Hưng Đạo: Viết đơn tình nguyện nhập ngũ - Nét đẹp đáng tự hào
Tiếp bước các thế hệ cha anh và truyền thống cách mạng của quê hương, xác định xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm, nghĩa vụ và nhiệm vụ thiêng liêng của mọi công dân Việt Nam. Với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, 3 thanh niên ở Hưng Đạo đã hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ sẵn sàng lên đường tòng quân. Đây là những tấm gương tiêu biểu cổ vũ tinh thần xung kích của tuổi trẻ xã Hưng Đạo trước mùa tuyển quân năm 2025.

Do công tác tuyên truyền, vận động tốt nên nhiều năm liền đơn vị xóm 2 đều có thanh niên tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự

Em Nguyễn Quang Huy - sinh năm 2006 tại xóm 2, xã Hưng Đạo là Đoàn viên xuất sắc, luôn tích cực tham gia các hoạt động Văn hoá văn nghệ, TDTT tại trường học cũng như địa phương. Năm học lớp 12, Huy cùng với em trai song sinh của mình là Nguyễn Khánh Hoàng cùng đạt Giải Nhì học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Giáo dục thể chất.
Huy tâm sự: “Sau khi được bố mẹ cho học hết Trung học phổ thông, bản thân em cũng có nhiều nguyện vọng để lập nghiệp, trưởng thành. Tuy nhiên em đã xác định là thanh niên trước hết phải có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với Tổ quốc rồi mới chọn nghề và lập nghiệp. Mặc dù được sinh ra trong thời bình, đất nước không còn chiến tranh song nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng đối với thế hệ thanh niên như chúng tôi. Bởi vậy, nay đã đủ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, vinh dự và trách nhiệm của em là được đóng góp sức lực, trí tuệ nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”.

Em Nguyễn Duy Khánh 2006 viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Tương tự, em Nguyễn Duy Khánh (SN 2006) cũng trú tại xóm 2 cũng nộp đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Trò chuyện với chúng tôi, Khánh tâm sự: “Em tự nguyện làm đơn xin nhập ngũ vì em nhận thấy nếu được trở thành người chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ là niềm vinh dự và tự hào rất lớn cho bản thân em và gia đình. Được trở thành chiến sỹ bộ đội cụ Hồ cũng là ước mơ từ khi còn nhỏ của bản thân em. Xuất phát từ suy nghĩ và trách nhiệm của người đoàn viên thanh niên, việc tham gia nghĩa vụ quân sự là bổn phận, là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả đối với Tổ quốc. Tôi mong muốn được cống hiến sức trẻ của mình để bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối truyền thông của cha, anh”.

Cảm động trước nguyện vọng của con, cả gia đình em đều hết sức ủng hộ, động viên con trai nhập ngũ. Bà nội của Khánh chia sẻ: “ Khánh là cháu đích tôn trong nhà, khi biết tin cháu viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, gia đình luôn động viên để con/ cháu thực hiện nghĩa vụ của mình. Chúng tôi cũng tin rằng, được đứng trong hàng ngũ quân đội để rèn luyện, học tập, cháu mình cũng sẽ trưởng thành hơn rất nhiều”.

Tại đơn vị xóm 6, nam thanh niên Thái Nhật Anh đã tình nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân đã trở thành nét đẹp truyền thống của tuổi trẻ Hưng Đạo. Xác định môi trường công an là môi trường tốt để rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành. Nên Nhật Anh đã tìm hiểu và tự nguyện viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ, với mong muốn được tu dưỡng, học tập, rèn luyện trong môi trường kỷ luật cao để trưởng thành hơn về mọi mặt. đồng thời mong muốn được cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu trúng tuyển, em sẽ phấn đấu, rèn luyện thật tốt để trở thành chiến sĩ Công an ưu tú. Khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, với những chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với quân nhân xuất ngũ, em sẽ chọn và học một nghề cho tương lai.

Nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình với Tổ quốc, tạm gác lại những dự định riêng. Đằng sau lá đơn tình nguyện nhập ngũ của Quang Huy, Duy Khánh, Nhật Anh là một suy nghĩ và mục tiêu riêng. Nhưng đều mang theo đó là tinh thần, trách nhiệm của thanh niên Việt Nam với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và hướng đến mong ước được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, được lên đường tòng quân, chính là cơ hội để được cống hiến sức trẻ, trí tuệ một cách thiết thực nhất. Đây cũng là cách để mỗi thanh niên thời đại mới tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Hưng Đạo anh hùng.

Đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự của nam thanh niên Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Duy Khánh

Đơn tình nguyện xin tham gia nghĩa vụ CAND của nam thanh niên Thái Nhật Anh - xóm 6

Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào của thanh niên Hưng Đạo, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước. Tin rằng, tinh thần tình nguyện của các thanh niên này sẽ lan tỏa đến thế hệ thanh niên khắp mọi nơi trên địa bàn toàn huyện. Hy vọng rằng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết cùng tinh thần xung kích, tình nguyện, khi khoác trên mình màu xanh của người lính; các thanh niên sẽ không quản ngại khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp công, góp sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, bảo vệ đất nước. Những thanh niên ấy, xứng đáng là tấm gương sáng để bao thế hệ thanh niên học tập và noi theo.

Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Quang Huy, Thái Nhật Anh là điển hình tiêu biểu đại diện của tuổi trẻ xã nhà thể hiện tình yêu với Tổ quốc, trách nhiệm của người công dân và đặc biệt là người đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hưng Đạo kêu gọi đoàn viên thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm và vì nghĩa vụ của tuổi trẻ đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam./.

TIÊN LIÊN QUAN