Hưng Đạo: Hội Cựu chiến binh xã tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ tiết kiệm vay vốn theo hướng bền vững gắn với sinh hoạt cộng đồng"
Chiều ngày 27/9/2024 Hội Cựu chiến binh xã Hưng Đạo tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng bền vững gắn với sinh hoạt cộng đồng”. Về dự và chứng kiến buổi lễ có đồng chí Đại tá Trần Quang Thanh - Chủ tịch Hội CCB huyện Hưng Nguyên; Đồng chí Đào Thị Thuỷ, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Hưng Nguyên; Đồng chí Trần Thị Hương Quế - Cán bộ ngân hàng phụ trách xã. Các đ/c trong BTV các đoàn thể cấp xã. Đồng chí Bí thư Chi bộ, xóm trưởng, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm 5 và xóm 3; Các ông bà là Tổ trưởng Tổ vay vốn do Hội Cựu chiến binh quản lý và 132 thành viên tổ Tiết kiệm & Vay vốn cùng về tham dự.

Chương trình Văn nghệ
Hội Cựu chiến binh xã Hưng Đạo xây dựng mô hình “Tổ Tiết Kiệm và Vay vốn theo hướng bền vững gắn với hoạt động cộng đồng”. Từ đó, thêm cơ sở để nâng cao chất lượng, trách nhiệm, hành động của các cấp Cựu chiến binh, thu hút sự vào cuộc của các cấp, các tổ chức, đơn vị liên quan và đặc biệt là người dân tại cộng đồng cùng thực hiện thành công việc xây dựng mạng lưới Tổ Tiết kiệm & Vay vốn theo hướng bền vững, gắn với hoạt động cộng đồng của các cấp Hội Cựu chiến binh trong năm 2024 và cho giai đoạn đến năm 2030.
Đồng chí Nguyễn Xuân Tình - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã thông qua quyết định thành lập tổ Tổ Tiết Kiệm và Vay vốn theo hướng bền vững gắn với hoạt động cộng đồng xóm 5 và xóm 3
Tổ thực hiện theo Quy chế hoạt động của tổ TK&VV cộng đồng. Mỗi quý tổ sinh hoạt đánh giá hoạt động. Mục tiêu chính của mô hình là tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời, góp phần xây dựng cộng đồng gắn kết, đoàn kết, tạo môi trường sống văn hóa, an toàn, lành mạnh cho người dân địa phương.
Đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Tổ trưởng tổ TK&VV thông qua quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ
Trong những năm qua công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Đồng thời, luôn được sự quan tâm của Hội Cựu chiến binh và NHCSXH tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên về các nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, HSSV, hộ thoát nghèo, nhà ở, NSVSMT, GQVL trên địa bàn xã. Tính đến thời điểm này, Hội Cựu chiến binh xã Hưng Đạo đã và đang quản lý 3 tổ TK&VV.
Mô hình “Tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng bền vững gắn với sinh hoạt cộng đồng” xóm 3 có 46 thành viên tham gia, trong đó chị Lưu Thị Uyên làm Tổ trưởng; chị Phạm Thị Khanh làm Tổ phó kiêm thủ quỹ; Mô hình tại xóm 5 có 2 tổ, trong đó có 40 thành viên tham gia do chị Nguyễn Thị Thìn làm Tổ trưởng, chị Dương Thị Ý Như làm tổ phó kiêm thủ quỹ; Có 46 thành viên tại tổ chị Nguyễn Thị Hoa làm tổ trưởng; Chị Lưu Thị Lài làm Tổ phó kiêm thủ quỹ.
Đồng chí Lê Huy Khoa - Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt
Đồng chí Trần Quang Thanh - Chủ tịch Hội CCB huyện Hưng Nguyên phát biểu
 Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đề nghị thời gian tới Hội Cựu chiến binh xã cùng các tổ tiết kiệm và vay vốn liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản, chính sách, quy định của ngân hàng CSXH; tập trung chỉ đạo các thành viên sử dụng và phát triển đồng vốn có hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định nhằm cải thiện đời sống cho hội viên cựu chiến binh. Từ đó nhân rộng mô hình ra toàn xã để ngày càng có nhiều hội viên Cựu chiến binh được hưởng lợi các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Đồng chí Trương Văn Trí - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã điều hành thảo luận

Việc ra mắt mô hình “Tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng bền vững gắn với sinh hoạt cộng đồng” có ý nghĩa rất quan trọng nhằm cụ thể hóa nội dung và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch của NHCSXH và các tổ TK&VV trong hệ thống tổ chức Hội CCB nhằm góp phần xây dựng mạng lưới Tổ TK&VV cộng đồng trên địa bàn kịp thời, hiệu quả, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Các tổ viên thảo luận và biểu quyết

Với mục tiêu xây dựng mạng lưới tổ TK&VV theo hướng bền vững, gắn với hoạt động cộng đồng là cơ sở, nền tảng để nâng cao toàn diện các mặt hoạt động của mạng lưới tổ TK&VV một cách ổn định, lâu dài từ đó nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng tại cơ sở, đảm bảo cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã phát triển bền vững, toàn diện.