Hưng Đạo: Gặp mặt kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam
Chiều ngày 15/7, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) phối hợp với Đoàn thanh niên xã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2024). Đến dự chương trình có đồng chí Lưu Thị Dung - Phó Bí thư TT Đảng uỷ, Đồng chí Nguyễn Thị Tú Lệ - Phó chủ tịch UBND xã; Các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội; Hội NCT xã, Toàn BTV Đoàn xã; Ban chấp hành Hội và toàn thể hội viên TNXP xã.

Toàn cảnh buổi Gặp mặt

Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch hội Cựu TNXP thông qua bài truyền thống TNXP Việt Nam và đánh giá hoạt động của Hội cựu TNXP xã.
Các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Lực lượng thanh niên xung phong trong suốt 74 năm qua; Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong đã sát cánh cùng bộ đội, chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường, Bao đồng chí đã dũng cảm quên mình, anh dũng hy sinh... Bao đồng chí đã bỏ lại tuổi thanh xuân nơi chiến trường... Ngày chiến thắng trở về, một phần thân thể của chúng ta đã để lại nơi chiến trường ác liệt, nhiều người còn mang trên mình những mảnh bom, vết đạn và cả thứ chất độc hóa học chết người...Trên các tọa độ lửa ác liệt, máu, mồ hôi và nước mắt trộn lẫn bùn non, lấy xương làm gạch, lấy máu làm hồ, xây nên thành đồng Tổ quốc Việt Nam. Trải qua các thời kỳ cách mạng, TNXP đã liên tục cống hiến, không ngừng trưởng thành, cùng quân và dân cả nước lập nên những kỳ tích trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đất nước thống nhất trở về địa phương lực lượng thanh niên xung phong tiếp tục đóng góp công sức để xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Hội cựu TNXP xã hiện có gần 70 hội viên, sinh hoạt ở 8 xóm trên địa bàn. Những năm qua, hội đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh tinh thần đồng chí, đồng đội giữa các cựu TNXP. Anh hùng mà rất đỗi bình dị, các hội viên cựu TNXP lại tiếp tục đối mặt và vượt lên những gian khó để đắp xây cuộc sống, xây dựng quê hương, đất nước. Tóc đã bạc nhưng vẫn mang trong mình tinh thần “mãi mãi tuổi 20”, cựu TNXP tiếp tục đi đầu trong nhiều phong trào thi đua yêu nước, xứng đáng là những người gìn giữ và trao truyền ngọn lửa truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, tiếp bước xung kích, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Các tiết mục văn nghệ như những lời tri ân dành tặng cho các hội viên cựu TNXP nhân ngày truyền thống

Nụ cười hạnh phúc khi được gặp lại đồng đội ngày xưa mà nay vẫn khỏe mạnh, minh mẫn

Và cả gửi gắm những tâm tư...

Đồng chí Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Đoàn xã đại diện cho thế hệ trẻ toàn xã phát biểu
"Màu áo xanh thanh niên tình nguyện tiếp nối màu áo xanh của TNXP đã trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào, thanh thiếu nhi địa phương, viết tiếp bản hùng ca về tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh. Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, xông pha vào nơi khói lửa, trận tuyến. Thế hệ trẻ hôm nay trân trọng, ghi lòng tạc dạ và luôn khắc ghi trong tâm khảm của mình, mỗi phút giây bình yên mà hôm nay chúng ta được sống, mỗi thành quả mà chúng ta được hưởng thụ đều có một nền tảng bền vững, sâu xa: đó là nền độc lập - hòa bình mà các bậc tiền bối cách mạng, biết bao thế hệ TNXP và hàng triệu người con Việt Nam năm xưa đã phải đánh đổi bằng máu xương của tuổi thanh xuân. Thế hệ trẻ chúng ta cần sống hết mình và có ích, xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước đã dâng hiến, hy sinh. Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phấn đấu trở thành đội hậu bị tin cậy của Đảng, phát huy tinh thần của phong trào 3 sẵn sàng, 5 xung phong, để làm giàu thành tích của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kì đất nước hội nhập, xứng đáng là những “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Tại buổi toạ đàm đ/c Nguyễn Thị Tú Lệ - Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu chúc mừng và bày tỏ sự biết ơn, tri ân những đóng góp quan trọng của Hội, những cống hiến của các cựu TNXP trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới. Qua đó đồng chí cũng mong muốn các đồng chí phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của TNXP tiếp tục cống hiến, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, động viên con cháu, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương. Đồng chí cũng đề nghị các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm giúp đỡ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực để cựu TNXP vươn lên trong cuộc sống.

Trước đó, UBND xã và Đoàn thanh niên đã tặng 5 suất quà cho các hội viên cựu TNXP ốm đau nặng trên địa bàn. Nhân dịp này, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận TQ và các tổ chức chính trị xã hội đã dành tặng những món quà nhân ngày truyền thống lực lượng TNXP. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào " Đền ơn đáp nghĩa", sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những đóng góp, hi sinh của thế hệ lực lượng TNXP xã Hưng Đạo.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt: