Hưng Đạo: Ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ
Nhằm mục đích nâng cao nhận thức, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên giai đoạn 2022-2025, ngày 29/8/2024, UBND xã Hưng Đạo phối hợp với Công an Huyện tổ chức ra quân xử lý, giải tỏa vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ đợt 2.

Để thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang ATGT đường bộ theo tinh thần chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, UBND xã chỉ đạo các xóm, các đoàn thể chính trị - xã hội, tập trung thực hiện tốt việc kiểm tra, đôn đốc, thực hiện rà soát, thống kê các công trình vi phạm để có biện pháp xử lý, nhất là những điểm chợ tạm, chợ cóc gây ảnh hưởng đến mỹ quan và che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã trước các đợt cao điểm xóm, lồng ghép trong các cuộc họp, chỉ đạo các xóm, quản lý tốt hành lang ATGT, lòng đường, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Với phương châm giải tỏa vi phạm đến đâu, quản lý chặt chẽ đến đó, kiên quyết không để tái vi phạm hành lang ATGT.
Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động của UBND xã trong thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, thúc đẩy công tác giải tỏa hành lang ATGT được triển khai hiệu quả. Đây cũng là một thuận lợi, là bước chuẩn bị tạo đà thực hiện công tác giải tỏa hành lang ATGT đúng theo kế hoạch của xã.
Trong thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền qua những buổi họp dân các nội dung về lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ đến từng khu dân cư. Ban truyền thanh xã thường xuyên đưa tin kịp thời những gương nhân dân chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm để động viên nhiều người làm theo. Tuyên truyền tới từng hộ gia đình về tầm quan trọng của việc giải tỏa hành lang giao thông, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về hành lang ATGT; Phổ biến sâu rộng đến người dân các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và sử dụng hành lang ATGT bằng nhiều hình thức.
Giải tỏa các cửa hàng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.
Đồng chí Nguyễn Thị Tú Lệ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, huy động các cơ quan ban ngành, phương tiện tập trung giải tỏa các vi phạm và chống tái lấn chiếm hành lang ATGT.  Xác định rõ công tác giải toả hành lang ATGT là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, xuyên suốt. Đôn đốc 8 xóm trên địa bàn toàn xã thực hiện tốt công tác quản lý hành lang ATGT đường bộ; đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân tự giác thực hiện giải tỏa các công trình vi phạm hành lang ATGT. Tổ chức giải tỏa quyết liệt, dứt điểm các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn xã, không để tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT làm ảnh hưởng đến trật tự ATGT”
Lực lượng chức năng giải tỏa hàng rào lấn chiếm hành lang ATGT
Nhờ thực hiện tốt những giải pháp, nên công tác giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn xã trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo quan sát, tại nhiều khu vực tình trạng lấn chiếm hành lang lòng đường, hè đường làm nơi kinh doanh vẫn còn diễn ra, vì vậy rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân.
Trong đợt ra quân, Ban ATGT xã đã tháo dỡ và thu hồi 17 biển quảng cáo treo không đúng quy định, 02 xe bán cafe, 01 xe kéo, 2 ô bán hàng … lấn chiếm trên trục đường xã nhằm trả lại đường thông, hè thoáng cho người đi bộ và phương tiện khi lưu thông trên đường góp phần làm tăng mỹ quan Nông thôn mới của xã. Đồng thời, nhắc nhở gần 15 hộ dân đổ đất, đá, cây cảnh, vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông...và yêu cầu di dời đến những nơi thích hợp. Sau đợt ra quân đoàn sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi tái lấn chiếm, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ được mỹ quan góp phần xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong thời gian sắp tới.
Lực lượng chức năng bóc dỡ biển quảng cáo trên các tuyến đường.
Với sự vào cuộc quyết liệt bằng nhiều giải pháp cụ thể, tin tưởng thời gian tới Hưng Đạo sẽ thiết lập lại được trật tự, bảo đảm an toàn, giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao được ý thức trách nhiệm bảo vệ, quản lý vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang ATGT của các tầng lớp nhân dân. Xây dựng tiền đề phấn đấu xã về đích Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, để công tác này đạt kết quả cao đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành của người dân. Mỗi người dân cần có hành động thiết thực, cụ thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm chung sức thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT.