Hưng Đạo: Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhân "Tháng hành động An toàn thực phẩm "năm 2023
26/04/2023
Lượt xem: 649
Ngày 26 tháng 4 năm 2023, Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) xã Hưng Đạo tổ chức kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đặc biệt chú trọng kiểm tra các cửa hàng tạp hoá, ki ốt bán thức ăn gần các trường học trên địa bàn xã.
Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023
Qua kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống, đoàn đã yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ký cam kết về việc buôn bán hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ. Trong Tháng hành động, Đoàn đã tiến hành kiểm tra với nội dung kiểm tra bao gồm các văn bản thủ tục hành chính, các điều kiện vệ sinh ATTP; việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân; kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra, đa số các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể trường mầm non đã đảm bảo VSATTP.
Đoàn tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán tạp hóa, quầy bán ăn sáng dọc các trường học. Đây là địa điểm tiêu thụ thực phẩm nhiều trên địa bàn mà đối tượng chủ yếu là học sinh các trường học... tiềm ẩn những nguy cơ về ngộ độc thực phẩm, các vấn đề hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng quá thời hạn sử dụng trà trộn bán trên thị trường.
Bên cạnh công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền cho các chủ cơ sở không chỉ trong tháng cao điểm, mà công tác đảm bảo VSATTP đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên để phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ. Để tăng cường công tác đảm bảo VSATTP các cơ sở kinh doanh, buôn bán đã ký cam kết đảm bảo VSATTP. Cùng với công tác kiểm tra, xác định công tác truyền thông luôn là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo ATTP, Đoàn kiểm tra cũng tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP mới được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung... Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đơn vị trường mầm non đảm bảo tốt VSATTP cho trẻ tại bếp ăn nhà trường
Đoàn đã tịch thu một số mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác...tại một số cửa hàng tạp hóa
Đoàn kiểm tra biểu dương những cơ sở, đơn vị thực hiện tốt các quy định. Đồng thời nhắc nhở và tịch thu một số mặt hàng các loại bánh, kẹo có bao bì, nhiều màu sắc, các gói “thịt khô”; những gói “tôm khô” không có hạn sử dụng… hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Đoàn đề nghị trong thời gian tới, các chủ cơ sở kinh doanh cần kịp thời khắc phục những tồn tại trong công tác đảm bảo VSATTP. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.
Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè năm nay, Đoàn đề nghị Trạm Y tế xã phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể của trường học, quán ăn ở khu vực phụ cận trường học….
Nguyễn Ngà